· 

เที่ยวทะเลและไหว้พระออมบุญ 9 วัด รอบเมืองพัทยาและสัตหีบ

วัดช่องลมนาเกลือ ชื่อเดิมคือวัดปากคลอง อยู่ก่อนถึงนาเกลือ หากมาจากถนนสุขุมวิทมุ่งหน้าเข้าเมืองพัทยา วัดจะอยู่ทางด้านขวามือ สามารถสังเกตเห็นได้ชัดเจนเพราะวัดนี้จะตั้งอยู่ติดถนนทางเข้านาเกลือเลย กล่าวกันว่าวัดช่องลมนาเกลือ เป็นวัดเก่าแก่สร้างมาตั้งแต่สมัยต้นรัชกาลที่ ๕ มี อุโบสถ โบสถ์ทั้งเก่าและ ใหม่ รวมทั้งเรือนไทย ให้เข้าชม เป็นวัดที่ร่มรื่นและมีพื้นที่ใหญ่ อีกทั้งยังมีการจัดกิจกรรมทางศาสนามากมาย ตลอดทั้งปีอีกด้วย

วัดสว่างฟ้าพฤฒาราม อยู่บริเวณถนนสว่างฟ้าตรงข้ามโรงเรียนเมืองพัทยา3 ห่างจากสี่แยกไฟแดงนาเกลือเพียง 50 เมตรเท่านั้น  วัดนี้สันนิษฐานว่า สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา ซึ่งมีหลักฐานทางประวัติศาสตร์ อาทิ พระอุโบสถหลังเก่าเรือนไม้ทรงไทย รวมถึง พระพุทธรูปและสิ่งศักสิทธิ์มากมาย วัดแห่งนี้ยังได้ชื่อว่ามีพระอุโบสถที่สวยงามมากแห่งหนึ่งในพัทยาเลยทีเดียว

วัดหนองใหญ่ อยู่ติดถนนสุขุมวิท หากมุ่งหน้าเข้าพัทยา วัดจะอยู่ด้านซ้ายมือ เลยจากเมืองจำลองมาประมาณ 200 เมตร วัดนี้สร้างตั้งแต่ก่อนสมัยกรุงศรีอยุธยาแตก ซึ่งวัดแห่งนี้มีกิจกรรมทางศาสนาให้ทำมากมายอาทิ ไหว้พระ ปฏิบัติธรรม ทำบุญนอนโรงศพ สะเดาะเคราะห์ ลอดโบสถ์

วัดหนองอ้อ หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่าวัดไต้ฮี้ วัดแห่งนี้ตั้งอยู่พัทยากลาง หากมาจากสุขุมวิทให้เข้าพัทยากลาง เลยสี่แยกไฟแดงไปเล็กน้อย สังเกตุร้านแดงดำด้านขวา เลี้ยวเข้าซอยวัดจะอยู่ด้านในซอย วัดนี้มีสถานที่สำหรับทำบุญขอพรพระประจำวันเกิดตกแต่งได้อย่างวิจิตรสวยงามมากเลยทีเดียว

 

 

วัดชัยมงคล (พระอารามหลวง)อยู่ติดถนนพัทยาใต้ หากมาจากถนนสุขุมวิทเลี้ยวเข้าพัทยาใต้  ตรงมาวัดอยู่ด้านขวามือก่อนถึงไฟแดงพัทยาใต้สายสองตรงข้ามกับโรงเรียนเมืองพัทยา วัดนี้สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่๔ เป็นที่ประดิษฐานของหลวงพ่อพุทธชัยมงคล พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์สมัยกรุงศรีอยุธยาที่ถูกอันเชิญมาจากกรุงศรีอยุธยาตั้งแต่ พ.ศ. 2485 เดินทางมาทางน้ำ จึงได้ขึ้นชื่อเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ในการขอพรของคนพัทยาเป็นอย่างมาก

วัดเขาพระใหญ่ ตั้งอยู่บนเขาพระตำหนัก ฝัั่งเดียวกับสวนสาธารณะ วัดนี้เป็นสถานที่ประดิษฐานพระพุทธสุโขทัยวลัยชลธารชาวบ้านนิยมเรียกว่าหลวงพ่อใหญ่เป็นพระพุทธรูปที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของจังหวัดชลบุรี  สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2520 นอกจากหลวงพ่อใหญ่แล้ว ภายในวัดยังมีพระพุทธรูปยืน พระพุทธรูปประจำวันเกิดประดิษฐานอยู่โดยรอบ และเป็นวัดที่สามารถชมวิวเมืองพัทยาที่สวยที่สุดพลาดไม่ได้เลยทีเดียว

วัดเขาพระบาท วัดนี้ตั้งอยู่บนเขา ส.ทร.อยู่ติดกับที่ประดิษฐานรูปหล่อของพระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากนักท่องเที่ยวไม่ว่าจะเป็นชาวไทยหรือชาวต่างชาติ ภายในวัดเป็นที่ประดิษฐาน ของรอยพระพุทธบาท พุทธรูปประจำวันเกิดและฤาษี

 

 

วัดญาณสังวราราม เป็นวัดที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งที่ใกล้พัทยา ตั้งอยู่ในตำบลห้วยใหญ่ วัดแห่งนี้มีสถานที่่ที่สำคัญมีคุณค่าแก่การมาเยี่ยมชมรวมไปถึงสถาปัตยกรรมอันสวยงามวิจิตร วัดญาณสังวรารามเป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดวรมหาวิหาร สังกัดธรรมยุตินิกาย ด้วยพื้นที่มากกว่า 366 ไร่และพื้นที่โครงการพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ อีกมากกว่า 2500 ไร่ ทำให้วัดแห่งนี้มีความยิ่งใหญ่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติอย่างแท้จริง

พระพุทธรูปแกะสลักบนหน้าผาเขาชีจรรย์  การเดินทางไปเขาชีจรรย์นั้นให้มาทางเดียวกันกับวิหารเซียน วัดญาณสังวราราม โดยจากถนนสุขุมวิท ผ่านพัทยาใต้ ให้ชิดซ้ายจะมีป้ายบอกไปวัดเขาชีจรรย์  วัดญาณสังวราราม ไร่องุ่นซิลเวอร์เลค ให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปประมาณ 6 กิโลเมตร แล้วสังเกตุพระพุทธรูปแกะสลักบนหน้าผาเขาชีจรรย์ จากนั้นให้วิ่งไปตามทางจะเห็นพระพุทธรูปแกะสลักบนหน้าผาเขาชีจรรย์ทางด้านขวามือ พระพุทธรูปแกะสลักสร้างขึ้นมาจากพระราชดำริของสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เมื่อครั้งยังดำรงตำแหน่งเป็น สมเด็จพระญาณสังวร เจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหารซึ่งทรงเสียดาย เขาชีจรรย์ ที่มีภูมิทัศน์อันยิ่งใหญ่และสง่างามตามธรรมชาติ แต่กำลังถูกระเบิดทำลายลงทุกวัน จึงทรงดำริที่จะอนุรักษ์เขาชีจรรย์ให้คงชื่ออยู่คู่กับเขาชีโอนซึ่งมีส่วนหนึ่งอยู่ในเขตสังฆาวาสของวัดญาณสังวรารามวรมหาวิหารด้วยการสร้างพระพุทธรูปแกะสลักบนหน้าผาเขาชีจรรย์ ให้เป็นปูชนียสถานสำคัญทางพระพุทธศาสนา

Write a comment

Comments: 0